0985500296

Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Sự khác biệt giữa “NICE” và “KIND”

the world is full of good people plus

Tại các trung tâm thương mại của Mỹ thường có khu vực sân chơi cho trẻ con trong nhà. Ở đó có một bầy trẻ con lẫn lộn, đứa to đứa nhỏ, đứa lớn đứa bé, với đủ các màu da khác nhau. Có những đứa chỉ mới biết bò, cũng vào bò vào chơi. Nếu là cha mẹ Việt, chắc chắn sẽ hoảng hốt vì sợ con mình có thể bị làm cho bẹp dí trong đống trẻ đang chơi đùa ác liệt và hỗn độn đó. Thế nhưng, sự thực là, mình chưa bao giờ thấy đứa bé tí nào bị dẫm đạp cả.

Tại sao? Mình đoán là bọn trẻ Mỹ từ nhỏ khi đi học hay ở nhà, thường được dạy là “Be nice”. “Be nice” được hiểu là cư xử lịch sự, có văn hóa. Ví dụ, vào sân chơi thì không dẫm lên nhau, không đánh nhau, không chửi bậy, hay giữ cửa cho người đi sau…

Thế nên, khi ai đó nói rằng “SHE IS NICE”, mình sẽ hiểu ngay rằng cô này cư xử rất là lịch thiệp, tốt. Hồi bé đi học, phần đa thầy cô dạy là “nice” là đẹp, là xinh, cho nên “She is nice” được hiểu là cô ấy xinh đẹp. Thực tế mình lại thấy câu này được hiểu về mặt hành vi nhiều hơn.

Còn nếu muốn nói cô ấy xinh mà vẫn dùng “nice”, người ta nói “She LOOKS nice”.

“She is NICE” cũng không hoàn toàn giống như “She is KIND”. Theo mình hiểu, “nice” là cái bên ngoài bạn quan sát thấy rất rõ qua hành vi của một người, còn “kind” là cái tâm tính bên trong nhiều hơn.

kind v.s. nice

kind v.s. nice

Ví dụ, một người có thể cư xử rất “nice”, nhưng chưa chắc là đã “kind”. Có những người bề ngoài rất vui vẻ lịch thiệp với bạn, nhưng đến khi khó khan cần giúp chưa chắc đã giúp. Đây là điển hình của nhiều người Mỹ mình gặp. Bề ngoài rất cười nói vui vẻ tử tế, nhưng nếu có việc nhờ giúp chưa chắc đã nhiệt tình. Ngược lại, một người có thể cư xử rất không “nice” với bạn, có thể mắng mỏ bạn, nhưng lại “kind”. Cái này mình thấy nhiều kiểu phim tình cảm lãng mạn Hàn, anh thì tỏ ra lạnh lùng, thậm chí cư xử không “nice” làm cho nàng ghét, nhưng thực tâm lại âm thầm giúp đỡ và rất “kind” (tốt) với nàng, kiểu như thế.

Bài viết liên quan

say-what Chuyện luyện nghe…
chicago Phát âm giống như bản đồ…
28238532_2125171191044281_4467945982351620587_o Phát âm tiếng Anh là học gì?

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube