Hôm qua có bạn hỏi Quang làm thế nào để con nghe tiếng Anh tốt. Mình bảo, với trẻ con thì đơn giản lắm. Cứ vứt cho chúng nó cái TV, chỉ được xem phim bằng tiếng Anh thôi, bật subtitle cũng được. Sau một thời gian “cày”, tiếng Anh của chúng nó sẽ tự tiến bộ.
Ba mẹ đừng bắt con học IELTS, TOEFL sớm quá
Đừng bắt chúng nó học IELTS, TOEFL sớm vội. Ví dụ, bài thi IELTS bắt người học phải nghe được hết từ khóa, phải viết chính xác từ, đúng ngữ pháp. Nghe thực tế đâu có cần vậy. Hiểu sơ sơ là được rồi. Trong bài thi, trẻ con phải đọc trước nội dung, rồi chăm chăm tìm chỗ còn trống để điền vào. Nghe thực tế thì khác, mấy khi đọc trước khi nghe đâu, và nghe không được thì hỏi lại…
Những quy trình như thế làm trẻ con coi việc nghe tiếng Anh là một gánh nặng, không còn là niềm vui nữa.
Hơn thế, lên lớp học IELTS, thầy và trò cùng nghe một bài về sinh vật, kinh tế, thiên văn… mà bọn nó chả quan tâm tí nào. Những thứ ấy, cho người lớn nghe bằng tiếng Việt có khi còn phát ói…Khác với nghe thực tế, xem phim chẳng hạn, trẻ con căng tai lên nghe từng lời của nhân vật đầy hào hứng.
Kết luận là
Thực tế có hiện tượng nhiều đứa không học IELTS, chỉ ôn chút xíu mà điểm cao. Còn nhiều đứa bố mẹ bỏ tiền thuê gia sư, cho học lò cả mấy năm trời, tốn hàng chục, trăm triệu… mà điểm vẫn thấp.
Lý do là bọn bị “ép học” và “học sai cách”, chúng nó coi đó là nghĩa vụ, làm đối phó. Còn bọn chỉ rình để được 2h mỗi ngày cày phim, nó coi luyện nghe là hào hứng, là cơ hội!
Học IELTS sớm, bọn trẻ con ít khi thấy niềm vui trong đó. Và vì quy trình làm bài IELTS nó khác với quy trình nghe ngoài thực tế, nên nhiều đứa cày IELTS nhiều mà ra ngoài lại không dùng được mấy.
Cho nên học tiếng Anh, tốt nhất là tạo môi trường cho con. Làm sao để nó tự nghe phim tiếng Anh, tự đọc sách tiếng Anh… thì chả cần đi học lò mà dùng vẫn OK.
Bạn nghĩ sao về vấn đề này?
