Thói quen “judge” tiếng Anh của người khác
Người học tiếng Anh ở Việt Nam có một thói quen khá phổ biến: rất thích “judge” tiếng Anh của người khác, đặc biệt là của giáo viên. Nghe ai nói chưa chuẩn là bắt đầu soi lỗi, sửa ngay, thậm chí chê. Cảm giác như tiếng Anh là thứ phải “đúng tuyệt đối” mới được mở miệng. Nhưng vấn đề là: chính mindset này lại vô tình CẢN TRỞ quá trình học ngôn ngữ.
Trong ngôn ngữ học, có một khái niệm rất quan trọng: learner’s language (ngôn ngữ của người học). Điểm cốt lõi là: không có cái gọi là “sai” một cách tuyệt đối. Mỗi câu bạn nói ra thực chất đang “miêu tả” trình độ hiện tại của bạn.
Các mức độ phát triển trong learner’s language
Ví dụ rất đơn giản, cùng một tình huống: học sinh quên bút chì.
“No pencil” → mức rất cơ bản
“I no have pencil” → cao hơn một chút
“I don’t have a pencil” → đúng ngữ pháp hơn
“I’m sorry, I left my pencil at home” → tự nhiên, đầy đủ, giống người bản ngữ hơn
Tất cả những câu này KHÔNG PHẢI là “sai” hay “đúng” theo kiểu trắng – đen. Chúng chỉ đang cho ta thấy người nói đang ở level nào trong hệ thống ngôn ngữ của họ.
Và đây chính là cách giáo viên nên nhìn ngôn ngữ của người học. Khi nghe một câu nói, giáo viên không nên nghĩ: “Sai rồi, sửa ngay!”, mà nên nghĩ: “À, bạn này đang ở mức này.” Từ đó, nhiệm vụ của giáo viên là giúp người học đi lên MỘT BƯỚC NHỎ tiếp theo – chứ không phải kéo họ lên level cao nhất ngay lập tức.
Thay đổi mindset để học và dạy tiếng Anh hiệu quả hơn
Ngôn ngữ không phát triển theo kiểu “học đúng → dùng đúng”, mà phát triển theo kiểu TỪNG BƯỚC, thông qua việc thử – sai – điều chỉnh. Nếu người học luôn bị “bắt lỗi” và “chê cười”, họ sẽ ngại nói, mà không nói thì không thể phát triển.
Vì vậy, khi nghe tiếng Anh của người khác, đặc biệt là người học, thay vì phản xạ kiểu “bắt lỗi”, hãy thử đổi góc nhìn:
👉 Đây là một hệ thống ngôn ngữ đang phát triển.
👉 Người này đang ở đâu trên hành trình đó?
Chỉ cần thay đổi mindset này thôi, cách bạn học và cách bạn dạy tiếng Anh sẽ khác hoàn toàn. Bạn sẽ bớt judge, bớt áp lực, và quan trọng nhất: tạo ra môi trường mà người học DÁM nói – và từ đó, THỰC SỰ tiến bộ.
