Click to listen highlighted text!

Một số “bí kíp” để tập nói tiếng Anh lưu loát

Nói đúng từ khóa, làm rõ trọng âm, nói theo cụm “thought group”, giữ hơi, chuyển động miêng và nối âm là những bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát.

1. Hãy chắc chắn bạn phát âm đúng từ khóa

Từ khóa là những từ quan trọng trong câu, ví dụ: “you can sweat at night” mà nói từ “sweat” giống “sweet” thì người nghe có thể không hiểu. Để sửa lỗi này, bạn có thế nghe tiếng Anh nhiều và kiểm tra những từ mình không chắc phát âm đúng qua từ điển như dictionary.com hoặc youglish.com.

2. Hãy đảm bảo bạn làm rõ trọng âm của từ

Lớp mình có một bạn học viên nói tiếng Anh rất trôi chảy, và tương đối rõ ràng, nhưng nói nhanh và trọng âm không rõ lắm.

Nhấn trọng âm chính và trọng âm phụ trong từ khóa là một trong những kỹ năng khó thực hiện và đôi khi là một thói quen khó bỏ. Để làm được việc này, trước mắt, bạn nên nói chậm lại một chút, di chuyển miệng nhiều hơn, và luyện “shadow” nhiều hơn.

3. Nói tiếng Anh theo cụm “thought group”

Khi cố gắng nói trôi chảy, một trong những vấn đề nhiều người gặp phải là “vội”, vì vội nói nên không ngắt nghỉ, hoặc ngắt nghỉ không đúng chỗ, khiến người nghe gặp khó khăn rất nhiều.

Để sửa lỗi này, bạn phải hiểu mình muốn nói gì với người nghe, từ đó lựa chọn chỗ ngắt nghỉ phù hợp. Người nói ở các trình độ khác nhau sẽ có “thought group” khác nhau. Nói càng tốt, “thought group” càng dài, và ngược lại. Nội dung càng phức tạp, càng nên để “thought group” ngắn.

4. Giữ hơi

Với những bạn xử lý từ, trọng âm, và “thought group” tương đối tốt, phần tiếp theo là giữ hơi. Cách nói của người Mỹ và người Việt khác nhau ở chỗ, người Mỹ nói tiếng Anh giữ hơi dài để đảm bảo “độ trôi chảy” (flow), còn tiếng Việt không nối âm, nên hơi rất ngắn.

Để tập luyện nói tiếng Anh hay, các bạn có thể tập cách giữ hơi để nói 1 câu dài hơn. Ví dụ, khi đọc 1 câu thì lấy 1 hơi rồi đọc ra thôi, không hít vào nhiều lần.

5. Chuyển động miệng

Âm được tạo ra do chuyển động miệng của bạn. Miệng chuyển động càng linh hoạt, âm các bạn phát ra càng rõ ràng. Khi tập nói, hãy để gương trước mặt và nhìn chuyển động miệng của mình. Cố gắng chuyển động linh hoạt nhất có thể.

6. Nối âm

Các học viên ở Moon ESL được học và thực hành nối âm khá nhiều trong khóa mới này, do đó, các bạn làm khá hơn nhiều. Tuy nhiên, việc xử lý “connected speech” vẫn là một trong những vấn đề hiện hữu của nhiều bạn.

Một trong những vấn đề thường thấy ở các bạn lớp luyện nói chuẩn Mỹ là việc chặn âm “stop consonant”, ví dụ, âm “t” làm giảm “flow of the speech”.

Tác giả: Quang Nguyễn

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!