Click to listen highlighted text!

Cách đọc sách tiếng Anh cho con hiệu quả

Cô Moon Nguyen chia sẻ, để đọc sách cho con hiệu quả, các bố mẹ cần:
1. Để con chọn sách
2. Thiết lập thời gian, không gian để đọc sách
3. Giúp con hiểu ý nghĩa câu chuyện
4. Vừa đọc vừa chỉ vào chữ
5. Giúp con liên hệ sách và thực tế.

1. Để con chọn sách mà con thích đọc.

Khi con chọn cuốn sách con muốn đọc, con chắc chắn sẽ hào hứng hơn khi đọc nó, phải không bố mẹ? Tuy trẻ còn nhỏ, việc trao quyền tự chủ cho con sẽ giúp con trở nên tự tin hơn đấy bố mẹ ạ.

2. Thiết lập một thời gian + không gian cố định để đọc sách

Việc thiết lập một thời gian cố định khá quan trọng trong việc hình thành thói quen đọc sách cho con. Ví dụ, bố mẹ có thể đọc sách cho con trước khi đi ngủ, và chọn một không gian cố định để đọc sách cho con.

3. Giúp con tăng cường hiểu nghĩa của câu chuyện.

Với bố mẹ không giỏi tiếng Anh, bố mẹ có thể sử dụng audio đọc mẫu, và cùng con tìm hiểu ý nghĩa của câu chuyện. Với những bố mẹ đã siêu tiếng Anh thì không cần. Bố mẹ có thể đọc cho con nghe, lưu ý dùng ngữ điệu khi đọc để lời các nhân vật trở nên sinh động, tránh đọc đều đều. Điều quan trọng là trong quá trình đọc, bố mẹ nên hỏi con một số câu hỏi để xem con có hiểu không, và giải thích cho con nếu cần thiết. Khi đọc sách có tranh, bố mẹ có thể dùng tranh để giúp con phán đoán câu chuyện, hoặc đoán từ mới dựa trên ngữ cảnh.

4. Vừa đọc vừa chỉ vào chữ (cho các bé chưa biết nhiều chữ).

Trẻ nhỏ chưa biết đọc sẽ không hiểu mối liên hệ giữa “tiếng” và “chữ”. Việc đọc cho con những mẩu sách đơn giản, vừa chỉ tay vào chữ vừa đọc cũng giúp con hiểu rằng chữ và tiếng có liên hệ, và dần nhận biết mặt chữ tốt hơn. Nếu chữ đó thường xuyên lặp lại trong bài, bố mẹ có thể đôi khi dừng lại và để con “thử” tự đọc chữ đó xem sao.

5. Giúp con liên hệ những gì đã đọc với thực tế.

Ví dụ, trong mẩu truyện mẹ Moon đọc cho Suzie về “cleaning up”, mẹ Moon có thể giúp con liên hệ với bản thân con đã “clean up” sau khi chơi đồ chơi chưa và có nên làm như vậy không.
Hy vọng bố mẹ sẽ đọc sách với con thường xuyên hơn nữa!
P/S: Video từ mùa giãn cách năm ngoái.
Facebook Comments

Click to listen highlighted text!