Sống ở Mỹ mấy chục năm mà vẫn phát âm tệ?
Không phải chuyện hiếm gặp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, hầu hết người học sẽ tiến bộ vượt bậc sau 6 tháng đến 1 năm khi sống trong môi trường nước ngoài. Thuật ngữ gọi là “window of maximum opportunity”.
Sau thời gian này, tiếng Anh của bạn có xu hướng “fossilize” (hóa thạch), tức là gần như không tiến bộ nữa. Người học sẽ “gắn bó” với trình độ tiếng Anh như vậy tới cuối đời, nếu không có gì thay đổi.
Nhưng có 1 khác biệt. Những người học phát âm tiếng Anh một cách hệ thống (receive explicit pronunciation instruction) thì không bị hạn chế bởi thời gian này.
Thầy Quang giải thích tại sao học phát âm xong thì càng dùng TA càng thấy thích
Có nghĩa là, khác với đa số những người Việt Nam khác, những người như Quang hay cô Moon càng ở Mỹ lâu thì tiếng Anh nghe – nói sẽ càng tiến bộ – nhờ có phát âm tiếng Anh.
Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện ở Canada, nơi những người nhập cư từ 5 – 19 năm được đào tạo phát âm. Khả năng nghe và nói của họ tiến bộ đáng kể (significant) sau khóa học.
Tức là 19 năm sống ở Canada thì tiếng Anh không tiến bộ. Học 1 khóa phát âm thì tiến bộ vượt bậc. Đó chính là sức mạnh của phát âm tiếng Anh.
Nên nếu bạn định sử dụng tiếng Anh lâu dài, tốt nhất là nên học phát âm. Lý do là nó sẽ giúp bạn TIẾN BỘ LIÊN TỤC khi càng tiếp xúc tiếng Anh nhiều. Nó giúp bạn tránh cái “fossilization” về ngôn ngữ sau một thời gian nhất định.
Đáng tiếc là hiện trên thế giới có rất ít giáo viên THỰC SỰ dạy được phát âm tiếng Anh một cách hệ thống và hiệu quả.
