Click to listen highlighted text!

Cách tự kiểm tra phát âm tiếng Anh của mình

Để tự kiểm tra phát âm của mình, các bạn có thể sử dụng phần mềm Google – speech-to-text, hoặc phần mềm siri nếu dùng Iphone.

Để biết người nước ngoài nói mình có hiểu không, bạn có thể nghe băng đĩa hoặc xem trên youtube. Nhưng làm thế nào để biết, liệu mình nói người nước ngoài có hiểu không? Rõ ràng, không phải ai cũng có điều kiện tiếp xúc với người bản xứ.

Sử dụng phần mềm nhận diện giọng nói

Tin vui là, với công nghệ nhận diện giọng nói hiện nay, bạn có thể kiểm tra phát âm tiếng Anh của mình một cách tương đối dễ dàng. Nguyên tắc là, nếu máy có thể nhận diện giọng nói của bạn, người bản xứ cũng có thể làm được việc đó (mặc dù các phần mềm bây giờ thường “thông minh” hơn cả người bản xứ, vì nó ngày càng chấp nhận và cập nhật nhiều “accent” trên toàn thế giới.)

Tin nhắn (message), phần mềm ghi âm (text-to-speech) hoặc google đều có thể giúp bạn làm việc này một cách tương đối đơn giản. Chỉ cần nói từ hoặc câu tiếng Anh vào máy, và bạn sẽ nhận ra ngay lập tức khả năng phát âm tiếng Anh hiện nay của mình đang ở đâu.

Luyện tập

Để bài viết này thực sự ý nghĩa, bạn hãy bật điện thoại lên và làm một bài kiểm tra phát âm tiếng Anh đơn giản:

1. Kiểm tra những âm “na ná” nhau:

Tiếng Anh có rất nhiều âm tương tự nhau mà bạn có thể không nhận ra. Hãy thử sức với những âm đơn giản nhất nhé:
a. sit – seat
b. bet – bed
d. pull – pool
d. as – ash
e. Jack – shack
f. chain – train
g. wall – war
h. thank – tank
i. Child – children
j. strange – stranger

Máy có nhận diện được các từ bạn nói một cách chính xác không? Nếu chưa, bạn đừng buồn. Hãy tiếp tục luyện tập và tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng rõ ràng.

Để luyện tập cách phân biệt các âm tương tự nhau, bạn vào: minimal pairs

2. Kiểm tra đọc câu

Nếu cảm thấy tự tin hơn một chút, bạn có thể thử sức bằng việc đọc một đoạn văn ngắn. Ví dụ:

“Everyone should learn English pronunciation because it helps improving learner’s listening, speaking and, ultimately, communication skills.”

Hãy nói vào điện thoại cả đoạn trên, và xem mình phát âm sai những từ nào nhé. Chúc các bạn thành công.

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!