Click to listen highlighted text!

Phát âm tiếng Anh: học giao tiếp là không đủ

Nếu học tiếng Anh, lời khuyên tốt nhất tôi có là bạn nên bắt đầu bằng phát âm tiếng Anh. Bạn có thể giao tiếp tiếng Anh mà không cần vốn từ vựng khổng lồ hay khả năng ngữ pháp siêu việt. Có thể, bạn chỉ sử dụng những từ ngữ hoặc cấu trúc câu đơn giản trong giao tiếp.

Nhưng với phát âm tiếng Anh, nếu bạn không phát âm tốt, có nghĩa bạn phát âm kém. Và hậu quả của phát âm kém thường là thảm họa. Người nghe sẽ không hiểu bạn nói gì.

1. Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh không?

Hầu hết người học tiếng Anh ở Việt Nam cho rằng: “tôi không cần học phát âm tiếng Anh, tôi chỉ cần học giao tiếp”. Rất nhiều người nghĩ rằng họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh vì họ giao tiếp được với giáo viên nước ngoài và bạn bè trong lớp tiếng Anh.

Đừng nhầm. Bạn cần nhớ rằng:

– Giáo viên tiếng Anh của bạn đã quá quen với cách nói tiếng Anh của người Việt Nam. Họ có thể hiểu bạn dễ dàng hơn rất nhiều một người nước ngoài chưa từng tiếp xúc với V-lish.
– Bạn bè của bạn cũng đang nói V-lish, do đó, họ mắc cùng lỗi phát âm tiếng Anh. Một điều chắc chắn là, họ sẽ hiểu bạn nói hơn khi bạn phát âm sai – thay vì khi bạn phát âm đúng.

Cách duy nhất để biết mình có phát âm tiếng Anh đúng không là đến Mỹ và nói chuyện với một người bình thường: người lễ tân ở khách sạn, thu ngân ở siêu thị, lái xe bus… Nếu họ hiểu bạn nói gì, bạn có thể nói bạn giao tiếp được bằng tiếng Anh.

nói chuyện với người Mỹ trong nhà hàng

Nói chuyện với người Mỹ trong nhà hàng

Gần 10 năm trước, khi đến Mỹ, mình đã thực sự choáng ngợp vì cách phát âm của người bản xứ. Nó khác quá nhiều so với cách mình thường phát âm tiếng Anh. Tới lúc đó, mình mới thực sự hiểu tầm quan trọng của phát âm tiếng Anh.

2. Học giao tiếp tiếng Anh là không đủ

Nếu bạn có thể giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, đó là một thành quả lớn. Bây giờ, bạn cần tự hỏi mình:

– Tiếng Anh của mình có dễ hiểu không?

– Tiếng Anh của mình có tự nhiên không?

Nếu phát âm tiếng Anh của bạn khó hiểu, người nước ngoài sẽ rất ngại giao tiếp với bạn. Đơn giản vì bạn nói họ… chẳng hiểu gì hoặc luôn phải căng tai ra nghe. Nếu tiếng Anh của bạn không tự nhiên, người nghe sẽ cảm thấy không thoải mái với ngôn ngữ của bạn.

Một điều bạn cần biết, đó là người bản xứ có thể cho rằng phát âm tiếng Anh kém đồng nghĩa với khả năng ngôn ngữ và tư duy kém. Với những người nói giọng V-lish quá nặng, họ có thể gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc hợp tác với người bản xứ.

Phát âm tiếng Anh chính xác là cơ sở để giao tiếp tiếng Anh – cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác – hiệu quả. Là ngôn ngữ toàn cầu, tiếng Anh có rất nhiều chất giọng (accent), nhưng giai điệu và cách phát âm của tiếng Anh về cơ bản là giống nhau giữa các quốc gia.

Điều bạn cần luyện tập là làm giảm “accent” của mình đi và cố gắng luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn. Là người Việt Nam, bạn có thể bắt đầu với việc làm quen với từ nhấn, trọng âm, và âm cuối. Việc luyện tập các âm trong tiếng Anh cũng rất quan trọng.

Tác giả: Quang Nguyễn

Tài liệu tham khảo: saundz.com, antimoon.com

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!