Click to listen highlighted text!

Nguồn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần có 3 nguồn giúp có: kiến thức phát âm tiếng Anh chuẩn, luyện nghe, và luyện phát âm tiếng Anh.

Bài viết sẽ chia sẻ với các bạn các nguồn để giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn và tự nhiên

Kiến thức phát âm tiếng Anh chuẩn

Kênh được xây dựng bởi cô  Moon Nguyen, thủ khoa Ngôn ngữ học tại Mỹ, giáo viên dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Nếu bạn muốn tìm một nguồn đáng tin cậy để học phát âm tiếng Anh, hãy “subscribe” kênh này.

Đôi khi bạn học phát âm mà không thể trả lời nổi: phát âm tiếng Anh là gì? Tại sao tôi học về âm IPA mà mãi không thấy tiến bộ trong nghe – nói? Kênh bao gồm hệ thống bài viết chuyên sâu, khoa học, và dễ hiểu, giúp bạn hiểu về bản chất và cách học phát âm tiếng Anh đúng. Hầu hết các bài viết đã được đăng trên báo vnexpress.net.

Hạn chế của Rachels’ English là bằng tiếng Anh, do đó các bạn ở trình độ căn bản hơi khó tiếp cận. Về cơ bản, đây là nguồn học phát âm uy tín và có chất lượng.

Luyện nghe để phát âm chuẩn

Luyện phát âm đầu tiên phải nhắc tới “minimal pairs”, đây là các cặp từ chỉ khác nhau 1 âm, ví dụ: she v.s. see, tree v.s. three. Luyện nghe minimal pairs sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nhận diện âm, là nền tảng để phát âm tiếng Anh chuẩn.

  • Từ điển

Xét về phương diện phát âm từ lẻ, từ điển vẫn là chuẩn nhất. Bạn có thể sử dụng:

Từ điển Anh Mỹ (dictionary.com)

Hoặc từ điển Anh Anh (cambridge)

  • Nguồn nghe phát âm tiếng Anh thực tế

Hạn chế của từ điển là bạn chỉ có thể nghe cách phát âm của 1 từ, và chỉ có 1 cách phát âm duy nhất. Có 2 nguồn nghe phát âm thực tế rất hay có thể giải quyết được hạn chế của từ điển.

https://youglish.com/

Là website giúp bạn có thể nghe từ hoặc cụm tiếng Anh quen thuộc. Ví dụ, nếu bạn muốn nghe cụm “in spite of”, bạn chỉ cần gõ cụm này vào trang web và sẽ có nhiều kết quả hiển thị cách đọc của nhiều người, nguồn trên youtube.com

https://www.playphrase.me/

Giống như youglish, nhưng có nguồn là phim ảnh. Ví dụ, muốn học cách phát âm cụm: “good morning”, bạn chỉ cần gõ vào ô trong website, và sẽ nghe cách nói của cụm này. Hạn chế của nguồn này là bạn chỉ có thể xem giới hạn số cụm từ (5 cụm) nếu như không phải thành viên.

Kết hợp giữa nghe trên youglish và playphrase, bạn sẽ học được cách phát âm “formal” lẫn “informal” trong tiếng Anh, rất tốt cho việc luyện nghe và nói tiếng Anh lâu dài

  • Các website “đọc” tiếng Anh cho bạn

Từ điển có 1 hạn chế là chỉ giúp bạn phát âm từ lẻ, chứ không giúp đọc cả câu. Hiện có rất nhiều web “text-to-speech” giúp bạn đọc cả 1 đoạn văn dài.

https://tophonetics.com/

là website hàng đầu hiện nay giúp bạn đọc 1 đoạn văn. Lợi thế là website cho bạn cả IPA (phiên âm của đoạn văn) lẫn cách đọc. Bạn chỉ cần dán văn bản (đoạn text) vào trang là sẽ biết cách phát âm chuẩn.

https://www.naturalreaders.com/online/

Hạn chế hơn “tophonetics” ở chỗ không có IPA, nhưng lại đọc tự nhiên và giống người thật hơn.

Tự luyện phát âm

  • Speech to text

Hiện nay, phần mềm nhận diện giọng nói “speech-to-text” đã tương đối phát triển. Chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối mạng, bạn có thể ngay lập tức kiểm tra phát âm tiếng Anh của mình:

Bạn có thể dùng tin nhắn, hoặc có thể nói chuyện với google hoặc siri để kiểm tra phát âm tiếng Anh của mình.

Hạn chế là: đôi khi, mặc dù bạn phát âm đã tương đối chính xác, nhưng phần mềm vẫn không nhận diện được do đó là 1 từ hiếm gặp. Ngoài ra, nếu phát âm không chính xác, bạn cũng không hiểu lỗi của mình ở đâu.

Tác giả: Quang Nguyễn

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!