Click to listen highlighted text!

Tại sao phải học phát âm tiếng Anh?

Tại sao bạn phải học phát âm tiếng Anh? Bài viết chia sẻ về những lợi ích mà phát âm tiếng Anh mang lại cho bạn, giúp nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

1. Phát âm tiếng Anh tối ưu hóa khả năng sử dụng ngôn ngữ

Hầu hết người Việt Nam đều rất giỏi ngữ pháp và biết tương đối nhiều từ vựng; họ cũng có thể bập bẹ những câu chào hỏi thông thường, nhưng đặc thù chung là lười nghe và ít nói.

Hậu quả là, chúng ta biết rất rõ mặt chữ, cấu trúc và ngữ pháp, nhưng lại vô cùng mơ hồ về cách đọc chính các từ đó. Ngắn gọn là chúng ta không biết cách nói đúng một từ, một cụm từ hoặc một câu; và vì không biết cách nói cho đúng, chúng ta cũng không nghe được khi người bản xứ nói.

Hậu quả là hầu hết người Việt Nam nói tiếng Vinglish – một thứ tiếng Anh không theo một chuẩn nào với các mức độ Việt hóa khác nhau – tùy vào mức độ tiếp xúc với tiếng Anh của người nói.

Khi bạn phát âm tiếng Anh theo kiểu Việt Nam...

Khi bạn phát âm tiếng Anh theo kiểu Việt Nam…

Phát âm tiếng Anh có thể giúp người đọc xóa bỏ những sự khác biệt (varieties) này. Bất kể bạn học tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, giáo trình thường sẽ đưa bạn về một chuẩn nhất định. Ít nhất, bạn cũng học được những thứ hay ho như: trong tiếng Anh không có âm “ô”, mà chỉ có âm “ou” (đọc giống “âu”) nên “con dê” trong tiếng Anh nên đọc là “gâu-t” thay vì “gốt”. Vẫn là Việt hóa thôi, nhưng bạn thực sự đã lên một trình độ mới.

2. Phát âm tiếng Anh giúp bạn nghe chuẩn hơn

Ở khía cạnh còn lại, phát âm tiếng Anh buộc bạn phải nghe rất nhiều. Nếu bạn học một chương trình tiếng Anh nào mà không có phần nghe, hãy bỏ qua nó. Phát âm về bản chất là nghe và bắt chước – bắt chước cho bằng giống – những gì người bản xứ nói.

Việc luyện nghe thường xuyên để nhận diện âm, học cách nhấn trọng âm, giai điệu, ngữ điệu… dần dà sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe. Và quan trọng nhất, kiểm chứng những kiến thức bạn học được từ phát âm, và áp dụng vào tăng khả năng nói.

3. Phát âm tiếng Anh giúp bạn tiến bộ ở mọi trình độ

Học phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn phát huy gần như tốt nhất những gì bạn đang có. Nếu bạn có vốn từ rất lớn, ngữ pháp rất giỏi, phát âm là mảnh ghép sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành người làm chủ tiếng Anh.

Còn nếu bạn là người bắt đầu, phát âm sẽ là nền tảng giúp bạn xây lâu đài của mình trên đó. Phát âm tiếng Anh chính là nền móng để giao tiếp tốt, phát âm chuẩn, bạn nghe sẽ dễ dàng hơn và nói tiếng Anh lưu loát và rõ ràng hơn.

4. Phát âm tiếng Anh không dạy bạn điều gì?

Hạn chế của phát âm tiếng Anh là gì? (chơi chữ 1 chút), đó là: từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt. Phát âm không dạy bạn những cái này. Với phát âm tốt, bạn sẽ chỉ nói một thứ tiếng Anh “vừa tai”, “dễ hiểu”, và “hay hay”, còn cái cốt, cái tinh túy nhất của ngôn ngữ là nội dung của lời nói, bạn sẽ không học được.

Phát âm giúp bạn nghe được tất cả những gì người ta nói (nếu bạn đủ giỏi), nhưng không giúp bạn hiểu được nội dung của câu nói đó.

Phát âm giúp bạn nói tiếng Anh “nghe giống” như người bản ngữ, nhưng không giúp bạn thực sự giống người bản ngữ nếu thiếu đi mảnh ghép giao tiếp.

Tác giả: Quang Nguyen

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!