Click to listen highlighted text!
Phát âm tiếng Anh chuẩn

Tự luyện phát âm tiếng Anh qua đọc sách

Để tự luyện phát âm tiếng Anh qua đọc sách, bạn có thể tiến hành 3 bước: kiểm tra phát âm các từ quan trọng, đọc và ghi âm, và kiểm tra lại phát âm của mình bằng phần mềm nhận diện giọng nói.

Bước 1: kiểm tra phát âm các từ quan trọng

(bạn có thể bỏ qua nếu tiếng Anh đã tốt)

Để luyện phát âm tiếng Anh, đầu tiên, bạn phải đảm bảo mình phát âm đúng các từ khóa trong sách. Để làm việc này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các trang web và phần mềm “text-to-speech”.

Hai địa chỉ đọc giúp bạn mà mình giới thiệu là:

  • tophonetics.com có phiên âm tiếng Anh (IPA) và đọc mẫu. Hạn chế là bản đọc mẫu nghe không được tự nhiên lắm hoặc;
  • naturalreaders.com bản đọc mẫu tương đối tự nhiên, nhưng không có IPA

Ví dụ, với “tophonectics.com” bạn hãy copy 1 bản text tiếng Anh:

“Because of position, wealth, role, or relationships, there are some circumstances in which a person’s Circle of Influence is larger than his or her Circle of Concern. This situation reflects on a self-inflicted emotional myopia — another reactive selfish life-style focused in the Circle of Concern. Though they may have to prioritize the use of their influence, proactive people have a Circle of Concern that is at least as big as their Circle of Influence, accepting the responsibility to use their influence effectively.”

Sau đó “click” vào “show transcription”, bạn sẽ có cả IPA và phần đọc mẫu ở dưới.

 

tophonetics

tophonetics

ĐỪNG CỐ ĐỌC THEO, hãy kiểm tra xem từ nào bạn phát âm sai (dựa vào IPA và/hoặc nghe để nhận biết). Lưu ý: trọng âm, âm cuối, âm gió (sibilant sounds) và nguyên âm là 4 lỗi thường gặp nhất.

Bước 2: đọc và ghi âm 

Nếu bạn cảm thấy phát âm của mình đã tương đối tốt và mình không hoặc gần như không mắc lỗi phát âm (như Quang chẳng hạn, không cần phải check IPA bao giờ), thì bạn có thể bỏ qua bước 1 và nhảy thẳng vào bước 2 nhé.

Bạn có thể đọc và ghi âm ngay trên điện thoại. 

  • Hãy download 1 app ghi màn hình, ví dụ: Xrecorder (trong Google Play).
  • Vừa đọc sách, vừa ghi màn hình luôn.
  • Nghe lại để xem mình nói những chỗ nào chưa được, và… ghi âm lại, và nghe lại… đến lúc nào cảm thấy trơn tru thì thôi.

Bước 3: Kiểm tra phát âm lần cuối

Lần này hãy đọc vào “speech-to-text” (bạn nào chưa biết cách thì xem video ở dưới):

Khi thực hành, Quang thường bỏ qua bước 1 và 3, lý do là mình rất tự tin vào phát âm của mình rồi, và để tiết kiệm thời gian. Mình chỉ dùng bước 2 thôi, đọc, ghi âm và nghe lại.

Các bạn có thể tự lựa chọn tài liệu đọc cho mình, chỉ lưu ý 1 điều, là mục đích của các bạn là luyện miệng, thì chỉ cố mà đọc cho chuẩn phát âm + lưu loát là được. Nhỡ chỗ nào khó quá không hiểu thì kệ nó đi.

Tác giả: Quang Nguyễn

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!