Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

3 bí quyết đơn giản để phát âm chuẩn mọi từ trong tiếng Anh

28238532_2125171191044281_4467945982351620587_o

Để nói tiếng Anh rõ ràng, bạn cần có khả năng phát âm chính xác các từ khóa. Ví dụ, nếu bạn muốn nói: “I want to speak English well” thì cần phải ít nhất làm rõ được từ “speak” “English” và “well”.

Do đó, nhiệm vụ “đọc chính xác từ khóa” trở nên quan trọng hơn bao giờ hết cho người học. Từ khóa (thuật ngữ gọi là “content words”) thường bao gồm 6 loại: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, “wh” (what, when, where, who, why, how, which) và phủ định (no, not, don’t…).

Trong gần 10 năm đào tạo người Việt Nam nói tiếng Anh chuẩn, Quang thấy mọi người thường phát âm sai từ khóa vì 3 lý do.

1. Không biết cách phát âm từ

Về bản chất, người Việt khi học tiếng Anh rất lười nghe, họ tìm tới giải pháp: “nhìn mặt chữ, đoán phát âm”, và đây là một “miếng thịt tẩm thuốc độc” với người học tiếng Anh.
Đánh vần tiếng Anh – mọi người thường nói như vậy, là nguyên nhân đầu tiên khiến 90% người học tiếng Anh không thể giao tiếp tốt. Lý do là chữ viết và phát âm của tiếng Anh rất khó lường, ví dụ, bạn có thể dựa vào mặt chữ và đọc chính xác các từ sau không: bomb, comb, tomb?

Thứ 2, đánh vần tiếng Anh là “học nói bằng mắt” chứ không phải “học nói bằng tai”. Lý do “phonics” phổ biến ở nước ngoài là vì đây là môn dạy “reading” – khớp âm biết sẵn với mặt chữ – chứ không phải môn “speaking”. Và trẻ em ở Mỹ đã nghe thông nói thạo trước khi học “phonics” rồi.

Vậy, làm thế nào để phát âm đúng từ, ví dụ: bomb, comb, tomb? Bí quyết rất đơn giản: hãy tra từ điển.

Quang gần như luôn tra từ điển khi gặp 1 từ mới. Có 2 loại “từ điển” mình thường sử dụng: từ điển thông thường như “dictionary.com” và “youglish.com”.

Đối với từ điển thông thường, khi tra, mọi người nên sử dụng cả “mắt” và “tai”. Tra từ điển bằng “mắt” dựa vào IPA – bảng phiên âm quốc tế – ví dụ: từ “tomb” có phát âm là /tum/. Sau đó, bằng tai, đơn giản là hãy bật loa lên nghe. Lưu ý, tra xong mọi người cố gắng đọc theo cho chuẩn là được.

Tuy nhiên, 1 từ trong thực tế có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau – không hẳn giống trong từ điển. Do đó, nếu có thể thì nên tra thêm ‘youglish.com’ để biết những người khác nhau sẽ phát âm 1 từ như thế nào.

Chỉ cần tra từ điển sẽ giúp mọi người loại bỏ được 80% lỗi phát âm. 20% còn lại do kiến thức về IPA, khả năng phát âm IPA và trọng âm của từ.

2. Không biết cách nhấn trọng âm

Biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Tiếng Việt là từ đơn âm tiết, nên từ nào cũng nhấn trọng âm. Do đó, trọng âm tiếng Anh là điểm yếu lớn nhất của người Việt Nam khi nói tiếng Anh.

Học cách nói có trọng âm cho chuẩn không quá khó, nhưng cần sự chú ý và để tâm của người học. 3 lỗi thường gặp là:
– Phổ biến nhất, mọi người nhấn tất cả các âm như nhau
– Âm được nhấn làm quá mờ
– Không biết “giảm lược” các âm không được nhấn.

Việc nhấn trọng âm trong câu sẽ khó hơn trong từ, vì cần phải kết hợp “rhythm” (giai điệu) và “intonation” (ngữ điệu). Đối với từ lẻ, cần tập trung nghe từ điển và cố bắt chước là về cơ bản sẽ ổn.

3. Không biết cách xử lý âm cuối

Người Việt thường gặp khó khăn với âm cuối. Các lỗi thường gặp là:
– Bỏ âm cuối: “like” nói thành “lie”
– Thay âm cuối: “rude” thành “root”
– Không xử lý được âm cuối: “level” hay “lever”

Mình có 1 bài viết riêng về các lỗi âm cuối, mọi người có thể đọc bài đầy đủ ở đây

Tóm lại, tra từ điển, chú ý trọng âm, và tập trung vào âm cuối là 3 yếu tố sẽ giúp bạn nói các từ tiếng Anh rõ ngay lập tức. Chỉ cần bạn kiên trì, chắc chắn sẽ thành công.

***

💘Tham gia vào cộng đồng “học phát âm tiếng Anh, nghe chuẩn, nói rõ” để được học nghe, nói, phát âm tiếng Anh miễn phí 👉 TẠI ĐÂY 

Tham khảo thông tin về cách thay đổi tiếng Anh của bạn (lịch hai giảng):

  1. Lớp COACH phát âm toàn diện giúp “lột xác” tiếng Anh của bạn: 👉TẠI ĐÂY
  2. Lớp luyện nghe MoonESL:  👉TẠI ĐÂY 
  3. Lớp luyện nói lưu loát cùng MoonESL: 👉TẠI ĐÂY 

Và đừng quên subscribe kênh Youtube của MoonESL 👉TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

học phát âm tiếng anh cùng con Làm thế nào để đọc tiếng Anh
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n “Trộn” tiếng Việt khi giao tiếp tiếng Anh
online-learning Tại sao nên học phát âm?

Bình luân Facebook

Reviews

Reviews are closed.

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube