Click to listen highlighted text!
Phát âm tiếng Anh chuẩn

Cách đánh vần tiếng Anh

4 bước để bạn có thể “đánh vần” mọi từ tiếng Anh (1) Xác định số âm tiết của từ (2) xác định trọng âm (3) xác định âm của từ (4) Phát âm từ

Sau đây, Quang sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm và rủi ro của “phương pháp đánh vần tiếng Anh” 4 bước này.

Bước 1: Xác định số âm tiết của từ

Với hầu hết các từ, việc xác định âm tiết tương đối đơn giản. Cách làm là xác định số lượng “nguyên âm” có trong từ đó, ví dụ: từ “available” có thể chia thành 4 âm tiết: a-vai-la-ble.

Tuy nhiên, trong tiếng Anh, 1 số âm tiết có thể bị “silenced” (âm câm), nên đôi khi việc xác định số âm tiết cũng không thật dễ dàng: interest (2 âm tiết), tongue (1 âm tiết), hay “chocolate” (2 âm tiết)… chỉ là 3 trong số nhiều ví dụ.

Bước 2: xác định trọng âm

Tất nhiên, đầu tiên, bạn phải biết trọng âm tiếng Anh là gì? Làm thế nào để nhấn trọng âm? Nếu chưa biết cách nhấn, bạn có thể xem thêm ở đây.

Nhưng về cơ bản, để xác định trọng âm từ ở đâu, bạn có thể học về các quy tắc nhấn trọng âm. Ví dụ, từ “available” có đuôi -able không ảnh hưởng đến trọng âm, nên trọng âm sẽ rơi vào từ gốc “avail-“, do đó có thể phán đoán được là trọng âm rơi vào “-vail-”

Để xác định trọng âm chính xác nhất, bạn nên luyện nghe tiếng Anh thật nhiều, bên cạnh việc đọc qua về các nguyên tắc trọng âm.

Đôi khi, bạn có thể xác định trọng âm sai nếu chỉ nhìn mặt chữ, ví dụ, hãy thử xác định trọng âm của từ:

 • innocent (vô tội)
 • retail (bán lẻ)
 • purpose (mục đích)

Đáp án là: cả 3 từ đều có trọng âm rơi vào âm tiết số 1.

Bước 3: xác định âm của từ (đặc biệt nguyên âm của âm tiết được nhấn)

Đây là bước dễ gây nhầm lẫn nhất, vì chữ viết và phiên âm của tiếng Anh rất nhiều khi khác nhau. Ví dụ, bạn hãy thử phát âm các từ:

 • comb
 • phoenix
 • island

Và so sánh với cách phát âm đúng:

 • comb
 • phoenix
 • island

Việc xác định đúng nguyên âm và phụ âm dựa trên mặt chữ không phải lúc nào cũng đơn giản phải không?

Sau khi bạn đã làm đúng được 3 bước ở trên: xác định số âm tiết, trọng âm và âm trong từ, việc còn lại là kết hợp các yếu tố trên và phát âm cả từ.

Bước 4: Phát âm từ, tập trung vào trọng âm

Ví dụ, với từ a-VAI-la-ble, bạn đã xác định được:

 • Từ có 4 âm tiết
 • trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2 (có nghĩa là âm tiết này sẽ được đọc rõ hơn so với các âm tiết còn lại)
 • Nguyên âm là /ei/ (không phải /ai/)

Bước tiếp theo là phát âm thật chuẩn trọng âm, nguyên âm. Các âm tiết không được nhấn bạn đọc thật nhẹ và nhanh, để làm rõ âm tiết không được nhấn:

 • a-VAI-la-ble

Chúc mừng bạn, bạn đã đánh vần chính xác từ này.

Phương pháp đánh vần hơi nhiều rủi ro, nhưng cũng có cái lợi của nó. Phương pháp này nên được áp dụng khi khả năng NGHE tiếng anh của bạn đã tương đối tốt, và bạn biết 1 từ nên được phát âm như thế nào.

Ở trình độ căn bản, khi phát âm của bạn chưa tốt, cần vô cùng thận trọng khi áp dụng phương pháp đánh vần tiếng Anh. Nếu có câu hỏi, bạn vui lòng comment ở dưới bài, Quang sẽ xem và trực tiếp trả lời các thắc mắc của bạn khi học tiếng Anh.

Video hướng dẫn

Tác giả: Quang Nguyễn

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!