Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Học phát âm tiếng Anh ở đâu?

trung-tam-tieng-anh-o-dai-co-viet plus

Học phát âm tiếng Anh ở đâu khi có quá nhiều khóa học phát âm tiếng Anh trên thị trường? Bạn cảm thấy choáng ngợp, thậm chí hoang mang trước những bài quảng cáo của các trung tâm?
Để lựa chọn được một khóa học phát âm tiếng Anh uy tín, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng, tránh mất thời gian và tiền bạc đầu tư vào một khóa học thiếu hiệu quả. Vậy làm sao để có thể tìm được một khóa học phát âm tiếng Anh tốt?

I. HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH VỚI AI

1. GIÁO VIÊN BẢN XỨ

– Điểm mạnh: phát âm chuẩn, “giai điệu” (rhythm) tự nhiên.

– Điểm yếu:

+ Không có kiến thức chuyên môn nên bài giảng thường nông;

+ Không biết sửa phát âm, và;

+ Ngôn ngữ dạy là tiếng Anh (dẫn tới khó khăn trong truyền đạt).

Bạn có thể thích học với giáo viên bản xứ? Điểm mạnh là họ phát âm tiếng Anh chuẩn, và có thể rất nhiệt tình nữa. Nhưng ngay cả ở Mỹ, số giáo viên được đào tạo để dạy phát âm tiếng Anh (phonetics and phonology) là rất ít, vì trong môi trường ESL (người học tiếng Anh ở Mỹ), phát âm không phải quá quan trọng.

Đó là chưa nói đến chuyện giáo viên tiếng Anh tốt thường đến các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Ả-rập-xê-út… còn giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam phần lớn là “Tây ba lô”, không được đào tạo để đi dạy tiếng Anh, hoặc cùng lắm là học vài tháng lấy chứng chỉ TESOL để đi dạy.

Đó là lý do hầu hết giáo viên bản xứ ở Việt Nam thường không đủ kỹ năng và kiến thức để dạy phát âm. Họ phát âm chuẩn, nhưng không biết cách làm thế nào để giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn.

Tất nhiên, luôn có ngoại lệ. Đâu đó vẫn có thể có giáo viên nước ngoài nghiên cứu về phonetics và phonology (người viết chưa từng gặp), nhưng kể cả vậy, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ khi 99% giáo viên nước ngoài không thể giải thích cặn kẽ mọi thứ bằng tiếng Việt. Đó là chưa kể, là người nước ngoài, họ không hiểu được những đặc thù của tiếng Việt và những âm tiếng Anh hay cách nói mà người học Việt Nam “chuyển thể” từ tiếng Việt sang, ví dụ: “sit” đọc thành “sứt” chẳng hạn.

2. GIÁO VIÊN VIỆT NAM

– Điểm mạnh:

+ Nhiệt tình sửa phát âm

+ Hiểu về cách phát âm tiếng Việt và quá trình học phát âm tiếng Anh

+ Ngôn ngữ tiếng Việt

+ Điểm yếu

– Phát âm sai (người bản xứ nghe không hiểu được)

– Thường yếu kém về giai điệu (rhythm), nối âm (connected speech) và ngữ điệu (intonation)

Điểm mạnh lớn nhất của giáo viên Việt Nam chính là ngôn ngữ. Khi học phát âm, việc giải thích cặn kẽ được những vấn đề phát âm tiếng Anh và sửa cách nói của học viên là rất quan trọng. Nếu so sánh một giáo viên Việt Nam và bản xứ cùng trình độ, giáo viên Việt sẽ hiệu quả hơn nhiều nhờ lợi thế này.

Thứ hai, cùng là người Việt học tiếng Anh, hơn ai hết giáo viên sẽ hiểu lý do bạn bật âm “th” trong “thank” hay đọc “bus” với “buzz” nghe y hệt nhau. Từ đó, họ sẽ giúp bạn sửa âm tốt hơn.

Thứ ba, giáo viên Việt Nam thường rất nhiệt tình, và vì cùng nói một ngôn ngữ (tiếng Việt) nên người học thường được chỉnh sửa kỹ lưỡng hơn so với giáo viên bản xứ.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của giáo viên Việt Nam khi dạy phát âm tiếng Anh thường lại chính là… phát âm. Cần nhớ, mặc dù dạy phát âm không cần bạn nói như người bản xứ, vì kiểu gì cũng có “accent”, nhưng để dạy được, giáo viên cần ít nhất là:

– Có khả năng tiếng Anh rất tốt (ít ra là giao tiếp tự tin khi ở nước nói tiếng Anh);

– Hiểu sâu sắc về phát âm tiếng Anh.

Thiếu một trong 2 yếu tố trên, giáo viên rất dễ “dạy nhầm”. Một ví dụ của năng lực giao tiếp tiếng Anh hạn chế và vẫn đi dạy phát âm là một cô giáo, khi dạy nối âm “big game”, do không hiểu về bản chất, cô đã hướng dẫn người đọc nói thành “be game” dẫn tới người bản xứ không thể hiểu nổi. Lý do chủ yếu của những lỗi kiểu này là do giáo viên thiếu thực hành tiếng Anh.

II. CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Bạn có thể cho rằng học phát âm tiếng Anh đơn thuần là học về âm, về nối âm, về ngữ điệu? Bạn thích nhất là học lý thuyết để tự áp dụng? Vấn đề là, điểm yếu nhất của người Việt khi học tiếng Anh là áp dụng LÝ THUYẾT vào THỰC TIỄN khi giao tiếp.

Một chương trình học phát âm tiếng Anh phù hợp sẽ cho bạn cơ hội để nghe, nói và thực hành. Do đó, khi tìm hiểu khóa học, bạn có thể hỏi trung tâm: “Thời lượng nghe tiếng Anh là bao nhiêu?”, “học viên có được thực hành không?”,… Nếu bạn được đảm bảo về thời gian nghe (input), thời gian nói (output) và được giáo viên chỉnh sửa tận tình, đó là một chương trình tốt. Nhưng để học một chương trình đặc biệt hiệu quả?

Chương trình PHÁT ÂM phục vụ mục đích GIAO TIẾP, và Moon ESL là trung tâm tiếng Anh duy nhất tại Việt Nam đào tạo phát âm gắn liền với giao tiếp, giúp người học vừa nắm được kiến thức về phát âm, và ngay lập tức áp dụng nó vào thực tiễn.

III. SỰ KHÁC BIỆT KHI HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH TẠI MOON ESL

Người sáng lập Moon ESL là cô Moonthầy Quang đều sống và dạy học ở Mỹ trong nhiều năm. Cô Moon là thủ khoa đầu ra chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ học tại Michigan, thầy Quang cũng có bằng thạc sĩ tại Mỹ. Thầy cô là những giáo viên Việt Nam có khả năng ngôn ngữ của giáo viên bản xứ.

Ảnh: cô Moon dạy tiếng Anh cho người nhập cư tại Mỹ

Ảnh: cô Moon dạy tiếng Anh cho người nhập cư tại Mỹ

Về chuyên môn, cô Moon và thầy Quang từng chia sẻ kinh nghiệm dạy phát âm tiếng Anh cho các giáo viên tiếng Anh tại Michigan trong hội nghị MI TESOL. Cô Moon cũng thuyết trình trong hội nghị TESOL lớn nhất thế giới (International TESOL), và nghiên cứu về những phương pháp học phát âm tiếng Anh tiên tiến nhất ở Mỹ. Thầy cô là một trong những chuyên gia hàng đầu về đào tạo phát âm trên thế giới.

mitesol

Ảnh: Thầy Quang chia sẻ kinh nghiệm dạy phát âm tại hội nghị MI TESOL tại Mỹ

Chương trình học phát âm tại Moon ESL là sự tổng hợp phương pháp dạy học tiên tiến nhất (Communicative Teaching Method) và phù hợp với đặc thù của người học Việt Nam.

Cô Moon thuyết trình tại hội nghị TESOL quốc tế

Ảnh: cô Moon thuyết trình tại hội nghị TESOL quốc tế, trung tâm CNN, Atlanta, Mỹ.

IV. HỌC VIÊN CŨ NGHĨ GÌ

Cuối cùng, khi lựa chọn khóa học phát âm tiếng Anh ở đâu cho phù hợp, bạn cần tìm hiểu về cảm nhận của những học viên đã từng tham gia khóa học. Bạn không nên chỉ tìm hiểu về cảm nhận chủ quan của học viên cũ, mà nên thông qua họ để tìm hiểu về phong cách dạy cũng như nội dung chương trình học.

***
Cảm nhận học viên Moon ESL

thuanTS Nguyễn Đức Thuần – LHS tại Mỹ: Trước đây mình không nghĩ là mình có thể tự tin khi nói tiếng anh, luôn ngại và không thể mở mồm khi nói với người khác (do yêu cầu công việc nên toàn đọc và dịch tài liệu là chủ yếu, hầu như không giao tiếp). Cho đến khi quyết định đi du học và làm bài thi TOEFL ibt chỉ được có 14 điểm speaking, 10 listenning (tổng điểm 65), mình thực sự lo lắng. May sao tình cờ đọc trên mạng và biết đến Moon ESL, được sự tư vấn, dạy bảo nhiệt tình chu đáo, sửa chữa từng lỗi sai nhỏ nhất của thầy Quang, mình đã tiến bộ và sau 2 tháng học quay lại thi Toefl thực sự bất ngờ khi được 18 speaking, 19 listening (tổng điểm 83). Điều đáng mừng hơn là khi phỏng vấn với các giáo sư, thầy cô đều nói là hiểu những gì mình nói, điều đó thực sự làm mình rất vui. Sau khi phỏng vấn mình đã may mắn nhận được 2 học bổng toàn phần Phd ngành telecommunication của Oregon State University và học bổng VEF. Đó là điều mình thực sự không ngờ và cũng chưa dám mơ tới ở thời điểm 2 tháng trước.
Qua đây, mình xin gửi lời cảm ơn chân thành tới thầy Quang và cô Moon, chúc Moon ESL ngày càng phát triển và giúp đỡ được nhiều học viên vượt qua nỗi sợ tiếng anh!

***

uyenTh.S. Nguyễn Ngọc Tú Uyên – Du học sinh Nhật Bản
Lớp rất trẻ trung năng động, thầy Quang rất nhiệt tình nên lúc nào cũng muốn đi học… Học tai lớp đã mở cho mình một cách nhìn khác về việc học tiếng anh, không đơn thuần chỉ là cố gắng học vì điểm cao trong những kì thi tiếng anh chuẩn Quốc tế mà là mong muốn được nói tiếng anh hay, đúng và du dương như native speaker vậy, vì thế mình có thêm động lực để phấn đấu và hoàn thiện kỹ năng của mình hơn…..Mình nghĩ các bạn hãy đến học, trải nghiệm và sẽ thấy yêu tiếng anh hơn, say mê hơn, hứng khơi hơn với tiếng anh và chắc chắn khi học được điều đó các bạn sẽ đạt được mục đích học ngoại ngữ của bản thân mình….Mình cam đoan là việc phát âm đúng và nói được từ hay sẽ khiến các bạn có cảm giác “sướng” như là được ngồi ô tô thay vì lái con wave tầu (ám chỉ phát âm sai đấy ạ)
Hì hì túm váy lại là mình thấy rất đáng đồng tiền bát gạo khi chọn học ở trung tâm. Mong nhiều người sẽ biết đến trung tâm và tham gia các khóa học tại đây…

Xem lịch học và đăng ký học phát âm tại Moon ESL

Khóa học phát âm tiếng Anh – pronunciation for clearer communication

 

Bài viết liên quan

38391393_2234962750065124_2490422583128752128_n Cách cảm ơn trong tiếng Anh
78154045_2575575769337152_1611521435115716608_n Công nghệ trong học tiếng Anh
70826830_2526601040901292_6255234380424282112_n Bạn cần biết bao nhiêu từ để giỏi một ngoại ngữ

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube