Click to listen highlighted text!

3 bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn mọi từ

Để phát âm tiếng Anh chuẩn và nói rõ ràng, bạn cần có khả năng phát âm chính xác các từ khóa. Ví dụ, nếu bạn muốn nói: “I want to speak English well” thì cần phải ít nhất phát âm chuẩn được từ “speak” “English” và “well”.

Do đó, nhiệm vụ “đọc chính xác từ khóa” trở nên quan trọng hơn bao giờ hết cho người học. Từ khóa (thuật ngữ gọi là “content words”) thường bao gồm 6 loại: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, “wh” (what, when, where, who, why, how, which) và phủ định (no, not, don’t…).

Với kinh nghiệm đào tạo phát âm tiếng Anh (nếu chưa hiểu về phát âm, bạn phải đọc bài này nhé: phát âm tiếng Anh là gì?), mình thấy có 3 phương pháp đơn giản giúp người Việt Nam phát âm tiếng Anh chuẩn tất cả các từ.

1. Tra từ điển tất cả các từ bạn không chắc 

Về bản chất, người Việt khi học tiếng Anh rất lười nghe, họ tìm tới giải pháp: “nhìn mặt chữ, đoán phát âm”, và đây là một “miếng thịt tẩm thuốc độc” với người học tiếng Anh.
Đánh vần tiếng Anh – mọi người thường nói như vậy, là nguyên nhân đầu tiên khiến 90% người học tiếng Anh không thể giao tiếp tốt. Lý do là chữ viết và phát âm tiếng Anh rất khó lường, ví dụ, bạn có thể dựa vào mặt chữ và đọc chính xác các từ sau không: bomb, comb, tomb?

Thứ 2, đánh vần tiếng Anh là “học nói bằng mắt” chứ không phải “học nói bằng tai”. Lý do “phonics” phổ biến ở nước ngoài là vì đây là môn dạy “reading” – khớp âm biết sẵn với mặt chữ – chứ không phải môn “speaking”. Và trẻ em ở Mỹ đã nghe thông nói thạo trước khi học “phonics” rồi.

Vậy, làm thế nào để phát âm chuẩn từ, ví dụ: bomb, comb, tomb? Bí quyết rất đơn giản: hãy tra từ điển.

Quang gần như luôn tra từ điển khi gặp 1 từ mới. Có 2 loại “từ điển” mình thường sử dụng: từ điển thông thường như “dictionary.com” và “youglish.com”.

Đối với từ điển thông thường, khi tra, mọi người nên sử dụng cả “mắt” và “tai”. Tra từ điển bằng “mắt” dựa vào IPA – bảng phiên âm quốc tế – ví dụ: từ “tomb” có phát âm chuẩn là /tum/. Sau đó, bằng tai, đơn giản là hãy bật loa lên nghe. Lưu ý, tra xong mọi người cố gắng đọc theo cho chuẩn là được.

từ điển

Ảnh: Từ điển chỉ có 1 cách phiên âm, bạn nên sử dụng kết hợp với “youglish.com” để biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn trong thực tế

Tuy nhiên, 1 từ tiếng Anh trong thực tế có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau – không hẳn giống trong từ điển. Do đó, nếu có thể thì nên tra thêm ‘youglish.com’ để biết những người khác nhau sẽ phát âm 1 từ như thế nào.

Chỉ cần tra từ điển sẽ giúp mọi người loại bỏ được 80% lỗi phát âm. 20% còn lại do kiến thức về IPA, khả năng phát âm IPA và trọng âm của từ.

2. Học cách nhấn trọng âm (word stress)

Biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Tiếng Việt là từ đơn âm tiết, nên từ nào cũng nhấn trọng âm (word stress). Do đó, trọng âm tiếng Anh là điểm yếu lớn nhất của người Việt Nam khi nói tiếng Anh.

Học cách nói có trọng âm cho chuẩn không quá khó, nhưng cần sự chú ý và để tâm của người học. 3 lỗi thường gặp là:
– Phổ biến nhất, mọi người nhấn tất cả các âm như nhau
– Âm được nhấn làm quá mờ
– Không biết “giảm lược” các âm không được nhấn.

Việc nhấn trọng âm trong câu sẽ khó hơn trong từ, vì cần phải kết hợp “rhythm” (giai điệu) và “intonation” (ngữ điệu). Đối với từ lẻ, cần tập trung nghe từ điển và cố bắt chước là về cơ bản sẽ ổn.

3. Thận trọng khi xử lý âm cuối (ending sounds)

Người Việt thường gặp khó khăn với âm cuối. Các lỗi thường gặp là:
– Bỏ âm cuối: “like” nói thành “lie”
– Thay âm cuối: “rude” thành “root”
– Không xử lý được âm cuối: “level” hay “lever”

Mình có 1 bài viết riêng về các lỗi âm cuối, mọi người có thể đọc bài đầy đủ ở đây

Tóm lại, tra từ điển, chú ý trọng âm, và tập trung vào âm cuối là 3 yếu tố sẽ giúp bạn nói các từ tiếng Anh rõ ngay lập tức. Chỉ cần bạn kiên trì, chắc chắn sẽ thành công.

Tác giả: Quang Nguyễn

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!